Kinh Doanh

3 lưu ý về pháp lý khi tiến hành giao dịch mua nhà phố

Nếu đã quyết định mua nhà phố, bạn cần lưu ý 3 vấn đề pháp lý sau để đảm bảo đạt được sự hài lòng tối đa khi tiến hành giao dịch mua nhà.

1. Cần tránh mua nhà phố không có sổ hồng

Đối với người không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản thì tốt hơn hết, chỉ nên mua những ngôi nhà hoàn chỉnh về mặt pháp lý, tức có đầy đủ sổ hồng. Bởi nếu mua nhà thông qua giấy viết tay, bạn sẽ không cảm thấy an tâm khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán và luôn sống trong tâm trạng lo sợ không biết lúc nào rủi ro xảy ra.  Cách thức để kiểm tra tình trạng pháp lý của căn nhà là yêu cầu chủ nhà cung cấp bản photo sổ hồng và đem đến phòng công chứng hỏi về lịch sử mua bán, giấy phép xây dựng, tình trạng phong tỏa nếu có.

2. Chỉ nên mua nhà phố không nằm trong vùng có quy hoạch

Để kiểm tra thông tin quy hoạch của căn nhà, bạn cũng đem bản photo sổ hồng do chủ nhà cung cấp đến Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc để hỏi. Trong trường hợp có những điểm bạn vẫn chưa hiểu rõ được, hãy nhờ đến sự tư vấn của các luật sư rồi mới đưa ra quyết định.

3. Nắm vững các bước trong giao dịch mua bán nhà phố

Một giao dịch mua bán nhà cơ bản sẽ bao gồm 4 bước: Kí hợp đồng đặt cọc – Kí hợp đồng mua bán – Đóng thuế – Đăng bộ (sang tên). Một hợp đồng đặt cọc hoặc mua bán đúng luật bắt buộc phải có các thông tin về giá mua, diện tích, tiền cọc, thời gian công chứng, ngày ban giao nhà, phương pháp thanh toán, và các loại thuế phí. Ở bước kí hợp đồng đặt cọc, bạn thường sẽ thanh toán nhiều nhất là 10% giá trị ngôi nhà, và để hạn chế rủi ro, bạn nên yêu cầu người bán đi công chứng hợp đồng này. Tiếp theo là bước kí hợp đồng mua bán sẽ được thực hiện ở phòng công chứng và số tiền mà bạn thường phải trả thêm cho chủ nhà tại đây nhiều nhất sẽ là 85% giá trị căn nhà. Sau khi công chứng xong, bạn tiến hành đóng thuế, đăng bộ đồng thời thanh toán số tiền còn lại cho bên bán. 

mua bán nhà phố

Tóm lại, mua bán nhà đất bao giờ cũng là một trong những việc quan trọng nhất đời người nên không thể tiến hành qua loa, đại khái. Vì vậy, mỗi người mua nhà phố đều phải lưu ý và kiểm tra kỹ 3 vấn đề pháp lý nói trên để giao dịch mua bán nhà được hoàn thành một cách suôn sẻ, an toàn và hợp pháp.

Leave a Comment

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram