Kinh Doanh

Gia đình trẻ nên thuê nhà hay tích lũy mua nhà ở?

Tại các thành phố lớn đang phát triển, hằng năm luôn đón nhận luồng dân nhập cư từ các tỉnh đổ về để làm việc, sinh sống khi nơi đây có môi trường năng động, hội tụ những yếu tố thuận lợi cho phát triển sự nghiệp cũng như có nhiều cơ hội để làm ăn, buôn bán. Và vấn đề chỗ ở vẫn luôn là nỗi lo lắng của nhiều người cùng nhiều gia đình trẻ khi quyết định sinh sống tại các thành phố lớn. Một số người với nguồn tài chính khiêm tốn thì lựa chọn thuê nhà trong khi một số người cho rằng cần phải cố gắng tích góp để sở hữu được căn nhà nhằm ổn định chốn “an cư”, tích lũy được tải sàn. Vậy gia đình trẻ nên thuê nhà hay tích lũy để mua nhà ở và đó có phải là khoản đầu tư đúng đắn hay không?

nên tích lũy mua nhà riêng hay thuê nhà

Thuê nhà đỡ gánh áp lực chi tiêu

Hiện nay, có khá nhiều hình thức thuê nhà được người đi thuê lựa chọn như: thuê phòng trọ, thuê riêng một căn nhà, thuê căn hộ chung cư, căn hộ tập thể, … và một số hình thức thuê khác. Tài chính để thuê nhà không quá áp lực, chẳng hạn số tiền để mua nhà Quận 2 có thể đủ cho gia đình thuê nhà trong khoảng 20 đến 30 năm. Thêm vào đó, người thuê cũng có thể dễ dàng linh hoạt di chuyển sang khu vực khác sinh sống. Ngay cả trong trường hợp thị trường nhà đất giảm, người thuê cũng không cần phải chịu thiệt hay lo lắng mất khoản tiền lớn.

Tuy nhiên, đi thuê nhà cũng gặp nhiều vấn đề bất cập như mỗi năm phí thuê nhà có thể tăng lên theo mức giá thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê, đây là nỗi lo lắng của nhiều người thuê nhà. Chưa kể đến trường hợp bị dừng hợp đồng cho thuê, chủ nhà lấy lại phòng ở, nhà thuê trước cũng là thường gặp. Đối với những ai thuê mặt bằng, thuê nhà để mở hàng quán kinh doanh thì điều này là rất quan trọng, gây thiệt hại nặng nề.

Mua nhà an cư

Nhiều người trẻ đều mong muốn có căn nhà để ổn định nơi sống, tự do, thoải mái trong sinh hoạt mà không phải lo lắng chốn ở “nay đây mai đó” như những người thuê nhà và cũng là một hình thức để tích lũy dần tài sản vì nhà ở đại diện cho sự giàu có. Nhiều người tích cóp dần trong thời gian dài hoặc đi vay để mua nhà Quận 2 giá rẻ và sau đó trả góp dần theo tháng, theo năm với những khoản nợ lãi vay, thế chấp, …

Có nhiều ý kiến cho rằng mua nhà là khoản đầu tư không sáng suốt, bởi để sở hữu được căn nhà có giá trị lớn thì áp lực đến gánh nặng tài chính là rất lớn, chất lượng cuộc sống cũng vì thế giảm đi. Hơn nữa, nhà ở khu vực trung tâm hay các vị trí thuận lợi như mua nhà phố Quận 2 thường rất đắt đỏ mà để sở hữu được phải cần đến nguồn tài chính rất lớn. Trong khi giá thuê nhà ở những khu vực này thì lại vừa tầm, thuận tiện cho sinh hoạt, làm việc và được thừa hưởng các tiện ích tốt nhất mà không bị áp lực về mặt tài chính, gia đình còn có thể dành ra được các khoản tiết kiệm để đi du lịch hay đầu tư sinh lời vào các hạng mục khác.

Mặc dù vậy nhưng sống trong một ngôi nhà riêng thì vẫn thoải mái và tiện nghi hơn rất nhiều so với việc đi thuê nhà. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được nhà riêng ở thành phố vẫn là một thách thức lớn khi giá nhà đất ngày càng tăng cao mà điều kiện tài chính của nhiều gia đình trẻ hiện nay vẫn còn hạn chế. Việc lựa chọn đi thuê hay sở hữu nhà riêng cũng còn tùy thuộc vào mục đích, điều kiện cũng như khả năng tài chính của mỗi người và vì đây là tài sản có giá trị lớn nên cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Leave a Comment

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram