Kinh Doanh

Khi mua nhà quận Tân Bình chính chủ cần chú ý gì về pháp lý

Thị trường BĐS đang ấm dần lên, việc mau bán chuyển nhượng rất sôi động.Từ lâu, phạm vi Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng là nơi tập trung dân cư miền Bắc đến định cư và lưu trú. Vì vậy mà giao dịch bất động sản nơi đây ngày càng trở nên sôi động. Khi mua nhà quận Tân Bình chính chủ cần chú ý gì về pháp lý là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

  • Trước tiên, sau khi bạn đã chọn được căn nhà thỏa mãn những tiêu chí mà bạn đưa ra thì hãy yêu cầu bên bán cho xem giấy chứng nhận sở hữu nhà đất. Đất chỉ rõ phải có sổ đỏ và nhiệm vụ của bạn là phải xác minh sổ này là giả hay thật. Cách xem nhanh là xem chữ trên sổ này phải rõ nét, màu sắc hài hòa không nhòe mờ, đặc biệt con dấu chìm phải nhìn rõ ràng và sắc nét. Nếu không rõ, bạn có khả năng nhờ người có nhiều từng trải giúp trong khâu này và cần thiết có khả năng mang ra phòng Tài nguyên môi sinh của quận, huyện để kiểm tra lại thông tin.
  • Cần phân biệt sổ đỏ và sỏ hồng. Nếu giấy được cấp sổ đỏ thì tính chất cao là đất thuộc nghề nông chưa chuyển đổi mục tiêu sử dụng; còn đất sổ hồng thì sẽ đất thổ cư, thường mang đất và tài sản gắn liền với đất. Người mua nếu mua đất tách thửa thì cần chú ý xem diện tích tối thiểu được tách thửa của địa phương là bao nhiêu? Mảnh đất còn tách sổ được không?
  • Tiếp theo đó là chủ đề đặt cọc. Một thực tế trong giao dịch nhà đất là thường người mua đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà, sau khi ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ. Khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng tốt nhất không có quen biết họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Và đặc biệt. cần hạn chế việc đặt cọc, mua bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có khả năng bị vô hiệu, gây thiệt hại cho những bên.

Cuối cùng là ra phòng công chứng. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong bất kể một thương vụ mua bán nhà nào. Trước khi làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền cách dùng đất phòng công chứng sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của căn nhà một lần cuối.

Sau khi công chứng, việc thanh toán cần thi hành tại ngân hàng, không nên thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là người mua để tiền trong tài khoản, khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả và không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường. Bạn cũng nên nhớ, không nên thanh toán hết 100% số tiền , hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi bạn nhận được “sổ đỏ” mới. Nguyên nhân là do trong quá trình làm “sổ đỏ” sẽ phát sinh rất nhiều chủ đề về văn bản cần bên bán phải đứng ra giải quyết. Nếu bên bán chậm chễ hoặc không cộng tác thì quá trình làm sổ mới sẽ kéo dài và mất nhiều thời gian.

+ Khi quyết định mua bán cần đến phòng mua bán nhà đất để mua hồ sơ, tiến hành đo đạc, thay tên chủ quyền trước khi thanh toán hoàn chỉnh khoản tiền. Cả bên mua và ben bán cần công chứng hợp đồng mua bán, nhất là nhớ mang tới văn bản pháp lý của bản thể như: minh chứng nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy kết hôn,…

Leave a Comment

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram